Bước 1 : Chuẩn bị trà và trà cụ.
Buớc 2 : Tráng ấm chén với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh tình trạng giảm nhiệt độ nước khi pha.
Bước 3 : Cho trà vào ấm , số lượng tùy theo khẩu vị , thông thường 5g /500ml nước. Có những nơi sẽ cho lượng trà bằng 1/6 dung tích ấm. Đây là lượng Trà dựa theo kinh nghiệm của người viết. Dù không có quy định nào cho lượng Trà cho vào ấm nhưng về cơ bản thì người pha Trà
nên căn sao cho
khi Trà nở ra là phải chạm đến nắp ấm và hơi kích một chút thì mới ngon Trà
Bước 4 - Đánh thức trà : rót một ít nước sôi
(chỉ ngập trà) rồi đổ ngay để trà không chát và loại bỏ những yếu tố làm ảnh hưởng đến hương vị. Hay nói cách khác là “ đánh thức lá trà” , giúp lá mở nhanh và thoát hương hiệu quả . Rót thêm một chút nước ngoài ấm để cho ấm được nóng đều cả trong lẫn ngoài
Bước 5 -
Hãm trà : Đổ nước sôi vào ấm tuỳ theo lượng trà và số ngươì uống và đậy nắp lại . Tiếp tục rót nước quanh ấm để hãm trà trong vòng 01-02 phút cho lần pha đầu tiên. Thời gian hãm trà tăng dần cho những lần pha tiếp theo
(trà Oolongcó thể dùng đến nước thứ 05).
Lưu ý : Nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại nặng thấp để pha trà. Chloroform trong nước máy hay các vi luợng trong nước khoáng sẽ làm trà mất hương vị.Nếu không có nước giếng có thể dùng nước lọc công nghệ RO hoặc nước tinh khiết Aquafina cũng được ( không nên dùng Lavie vì đây là nước khoáng)
Bước 6 : Rót trà ra chuyên , có thể dùng một phễu lọc để giữ lại xác trà , giúp cho chén trà được thuần khiết.
Lưu ý : Sau mỗi lần pha phải rót hết nước trong ấm rồi mới thêm nước mới. Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm giảm hương vị trà.
Bước 7 : Rót trà ra chén để thưởng thức.
Các bài liên quan:
Hướng dẫn pha Trà cổ thụ Shan Tuyết
Phương pháp pha trà Tân Cương – Thái Nguyên
0 nhận xét:
Đăng nhận xét