AD (728x60)

Ký sự: Hành trình từ chiếc lá đến chén trà ngon

Share & Comment
(Linh trà) Nếu ai đọc các bài viết của Flame thi cũng đều hiểu được sự tinh túy và thanh tao trong chén trà, song hành trình đi từ một chiếc lá cho đến một chén trà quả thật qua lắm công đoạn, mỗi công đoạn lại chứa một bí kíp cho mỗi một loại trà để rồi chỉ từ 1 cái lá mà con người sáng tạo ra được bao nhiêu loại trà để cho nhân loại ca ngợi mãi cái hương, cái vị đặc sắc của trà. Ký sự này chỉ là ký sự bằng ảnh và thêm 1 số lời dẫn, hy vọng sẽ phản ánh được phần nào hành trình đó.
Cây trà vốn chỉ có một, song cũng giống như việc dụng nước thưởng trà, cây trà ở mỗi nơi lại cho chất lượng khác nhau. Cách hái trè cũng có có đôi chút khác nhau nhưng tựu chung lại là dùng một cái sọt, đeo lên sau lưng nhằm không để lá trà đặt xuống đất mà phai mất mùi vị của lá trà.

Lại nhắc lại:Trà nhặt về, được chế biến theo các cách khác nhau mà tạo nên các loại trà khác nhau, ví như trà Long Tỉnh, vốn là lá trà xanh, để héo khô mà không lên men, lại chỉ ngắt lấy ngọn mà không lấy lá nên pha ra nước xanh xanh, hoặc giả như trà Ôlong, lấy cả lá cả ngọn nhưng lại để lên men theo cách độc đáo, mỗi vùng một khác mà tạo ra nào là Ôlong Tứ Quý, Ôlong Quý Phi, Thiết Quan Âm….
Như trong hình là trà bột trong Trà Đạo của Nhật Bản, trà được xay ra thành bột, người uống nhận lấy bát trà, uống một hơi, tâm hồn hòa quyện với thiên nhiên, tĩnh lặng, an bình, triét lý của Trà Đạo là vậy, hoặc như hình dưới là trà Thiết Quan Âm
Hoặc chỉ đơn giản là một cốc trà đá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta
Chuyện lá trà là thế, giờ lại đến chuyện nước, đây có vẻ như là chuyện mà thế hệ chúg ta không thể có được những nguồn nước trong sạch như các cụ ngày xưa mà câu chuyện:”Chén trà trong sương sớm” miêu tả, vì rằng không khí giờ ô nhiễm, nước khoáng thì uống vào là thấy vị ngọt ngọt (bảo sao uống nhà Flame trà ngọt hơn nhà Soledadman). Dù thế mỗi thời mỗi khác và có cái hay của nó. Bỏ qua sự tiện nghi của những bình đun nước siêu tốc bằng điện hay cao cấp hơn là dùng hẳn lò đun bằng từ như kiểu bếp từ bây giờ mọi người vẫn hay dùng, ngày xưa các cụ cũng lắm công phu trong việc chọn nước pha trà, nào thì nước mưa, nước hứng từ sương đọng trên lá sen, nước suối tinh khiết, song cái cầu kỳ nhất và khiến Soledadman thích thú nhất là cái bếp đun nước của các cụ ngày xưa: các cụ chỉ đun bằng than hoa cho nó đợm hồng và sạch sẽ. Rồi cái sự phức tạp đâu chỉ có thế, nước đun phải đủ nhiệt độ, song lại không được nóng quá kẻo “cháy” trà, cái từ “cháy” ở đây là do nước nóng quá, trà nhanh chóng mất đi hương vị sau một vài nước đầu và hậu vị không được lâu
.
Thế rồi để được một chén trà ngon còn nhờ bộ trà cụ và khay trà nữa chứ, trà cụ phải sạch sẽ, người được mời trà nhìn vào không mất cảm tình, cũng như vậy, khay phải sạch, đẹp. Cứ nghĩ đến cảnh ai đó lấy miệng hoặc dùng 1 cái que không rõ gốc tích thông tắc vòi, đảm bảo là không ai dám uống trà nữa.



Thứ quan trọng nhất trên một bàn trà có lẽ là cái ấm. Những câu chuỵện về cái ấm thì Flame đã post lên rồi, Soledadman chỉ đưa ảnh thôi, mọi người chiêm ngưỡng nhá
Trà có, khay có, ấm có, nhưng quan trọng không kém là trà thất, đây là yếu tố quan trọng để tạo nên cái không khí thưởng trà trong một buổi tiệc trà. Nói về trà thất thì có lẽ ai cũng nghĩ đến ngay trà thất của Nhật Bản, điều này cũng dễ hiểu vì Trà thất của Nhật bản không chỉ phản ánh được cái triết lý Trà Đạo mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thực sự

Với một người chơi trà, thưởng trà hoặc uống trà bình thường, rồi mọi người cũng đi đến cái chân lý cuối cùng: Để có một chén trà ngon có lẽ phần quan trọng nhất nhất vẫn là con người. Cái cách người ta pha trà thật tỉ mỉ, cái thái độ cung kính tôn trọng người bạn trà, rồi đến cái vẻ tao nhã điềm đạm và nội dung câu chuyện trong buổi thưởng trà tạo nên phần lớn cái ngon của chén trà trong tay người được mời trà hay cái tình người được gắn kết bởi chén trà làm cho nó đẹp hơn, thi vị hơn và ngon hơn. Cùng là trà nhưng cốc trà đá ngồi tán láo với bạn cũng ngon mà chén trà ngồi đàm đạo với bạn trà cũng ngon không kém, mỗi chén trà đều có vẻ đẹp theo nghĩa riêng của nó












Chúc các bạn có những chén trà ngon trong những lần chúng ta cùng nhau thưởng trà. 
- Linh trà,
Tags: , ,

Written by

We are Creative Blogger Theme Wavers which provides user friendly, effective and easy to use themes. Each support has free and providing HD support screen casting.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Fanpage

Bài mới đăng

Phòng trà Đông lai

Số 81, ngõ 71, Tân Ấp, Ba Đình, Hà Nội
0982 07 26 84 - phongtradonglai@gmail.com
www.phongtradonglai.com - www.facebook.com/phongtradonglai
Copyright © Phòng trà Đông lai | Theme by Templateism.com and designed by Aone JSC